สาระน่ารู้ » วิธีทำ “แกงอ่อมเนื้อ” อาหารพื้นบ้านล้านนา

วิธีทำ “แกงอ่อมเนื้อ” อาหารพื้นบ้านล้านนา

21 กุมภาพันธ์ 2018
12085   0

แกงอ่อมเนื้อ นิยมใช้เนื้อวัวและเครื่องในวัว เป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้เนื้อควายและเครื่องในควายเป็นส่วนผสม บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียกชื่อตามเนื้อที่นำมาแกง เช่น แกงอ่อมเครื่องในวัว แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในควาย มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ (เทียนชัย สุทธนิล, สัมภาษณ์, 19 มิถุนายน 2550)

ส่วนผสม
1. เนื้อวัวและเครื่องในวัว 300 กรัม
2. น้ำเพี้ย 1/2 ถ้วย
3. ข่าอ่อนซอย 7 แว่น
4. ตะไคร้หั่น 1 ต้น
5. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6. รากผักชี 3 ราก
7. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
3. หอมแดง 3 หัว
4. กระเทียม 20 กลีบ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2. หั่นเนื้อวัวและเครื่องในวัว ขนาดชิ้นพอคำ
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4. ใส่เนื้อและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5. ใส่น้ำเพี้ย พอเดือด ปิดไฟ โรยใบมะกรูด ผักชีต้นหอมและผักชีฝรั่ง
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
แหล่งที่มา : http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=132